Review Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน (2012)

พิมพ์ PDF
บทวิจารณ์หนัง Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน

บทวิจารณ์หนัง Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน อาจเพราะไม่ใช่อเมริกันชน ความชื่นชมจึงไม่มาก

Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน
เป้าหมายต่อไปหลังจากสร้างหนังชีวิตทหารหาญแห่งสหรัฐอเมริกาของ แคธรีน บิเกโลว์ ผู้กำกับหญิงแกร่งเจ้าของราววัลออสการ์ผู้กำกับยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง The Hurt Locker ดูจะเป็นการไปหยิบเอาเรื่องราวปฏิบัติการเข้าสังหาร อุซะมะห์ บิน ลาเดน เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2554
ย้อนกันหน่อย หลังจากเหตุการณ์ 9/11 วันที่ 11 กันยายน ที่สหรัฐอเมริกาต้องพบเจอกับการก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเจอมา เมื่อเครื่องบิน 2 ลำ ถูกไฮแจ็ค (ปล้นกลางเวหา) แล้วพุ่งเข้าชนตึกแฝดเวิร์ดเทรดเซนเตอร์ สร้างความโศกเศร้า หวาดกลัว ไปทั่วประเทศ หลังจากนั้นไม่นานก็มีการประกาศออกมาว่า อุซะมะห์ บิน ลาเดน คือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด การตามจับกุมตัว หรือสังหารจึงเกิดขึ้นนับแต่นั้นมาครับ
Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน
Zero Dark Thirty จะเป็นการเปิดเรื่องตั้งแต่ การสืบหาต้นตอ ผู้คนใกล้ชิด ที่เคยทำงานกับ บิน ลาเดน เพื่อแกะรอยตามหาตัวเขาให้พบ ตัวหนังเน้นไปที่ตัวละครสำคัญของเรื่องคือ มายา (เจสซิกา แชสแทน) เจ้าหน้าที่ซีไอเอ ที่เดินทางไปยังปากีสถาณ แล้วทำการค้นคว้า สืบหา ความเป็นไปได้ถึงที่อยู่ของผู้ก่อการร้ายคนนั้น
Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน
ตัวหนังมีความยาวถึง 2 ชั่วโมง กับ 30 นาที ซึ่งอยากจะบอกว่าตัวหนังสำหรับผม ดีที่สุดคือ 30 นาที สุดท้าย ที่มีการเข้าบุกรังของ อุซะมะห์ บิน ลาเดน มันกดดัน จริงจัง สมจริง เหมือนตามดูเทปวิดีโอการเข้ารบของทหารสหรัฐจริงๆ แล้ว 2 ชั่วโมงก่อนหน้าล่ะ สืบครับ สืบสวน อย่างเดียว ปะทะคารมกับฝ่ายหัวหน้า เค้นนักโทษ แล้วคำถามที่เกิดขึ้นคือ “มันยังไงเหรอกับสิ่งที่ต้องการสื่อออกมา”
Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน
เจสซิกา แชสแทน ตัวหลักของหนังเรื่องนี้ ได้พยุงเอาตัวหนังเรื่องนี้ใน 2 ชั่วโมงแรก ได้อย่างเอาอยู่ เราจะได้เห็นพัฒนาในตัวละครของเธอ แบบเนียนๆ คือ ตอนเปิดเรื่อง ตอนที่เธอมาทำงานที่ปากีสถานใหม่ๆ เธอเหมือนเป็นสาวน้อยที่บอบบางมากๆ กลัวอะไรที่เห็นไปหมด อย่างเช่นตอนที่ นายทหารกำลังทรมานนักโทษเพื่อเค้นความลับ เธอยังกลัวไม่อยากจะมอง แต่หลังจากนั้นไป การทำงานของเธอ ก็เริ่มจะสร้างความชินชาขึ้นมาครับ แล้วเธอก็เลยเป็นคนทรมานคนเหล่านั้นแทนเลย หลังจากที่แรกใช่วิธีการนุ่มนิ่มเป็นหลัก ในส่วนนี้น่าจะเป็นการสื่อความเป็นมนุษย์ หรือสัตว์บนโลกนี้ครับ ที่ได้ทำอะไรในตอนแรกๆ แล้วอาจไม่ชอบใจอย่างมาก แต่พอได้ทำอะไรไปเรื่อยในสิ่งที่ไม่ชอบ กลับชาชิน ยอมรับ แล้วไปกับมันได้ตลอดรอดฝั่ง (ถ้าไม่หนีไปเสียก่อนน่ะ ^^)
Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน
ซึ่งตัวผมก็ไม่แน่ใจว่า เพราะไม่ได้เป็นอเมริกันชนหรือไม่ การได้ดูหนังเรื่องนี้จึงไม่ได้มีความรู้สึกมีส่วนร่วม เอาใจช่วยใดๆ ไม่ได้อยากรับรู้เนื้อเรื่องที่ตื้น ลึก หนา บาง หรืออย่างไร จึงจะออกอาการเฉยๆ กับสิ่งที่ตัวหนังเอง ประดังเข้ามาใน 2 ชั่วโมงแรก มันไม่ทำให้เรารู้สึก ว้าว! อ่อ! มันเป็นแบบเองเหรอ ไม่มีครับ แล้วก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าใดนัก การเปิดปมเรื่องการเข้าใจผิดในการตามหาผู้ก่อการร้ายตั้งแต่ต้น ก็ไม่ได้สร้างความตระหนกใจให้แก่ผมเลยจริงๆ
Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน
แม้จะตามข่าวคราวมาก่อน (บ้าง) เคยดูเหตุการณ์ 11 กันยายน ตอนถ่ายทอดสด ซึ่งทุกวันนี้ยังจำได้ติดตา ของความโหดร้ายที่เกิดขึ้น แต่ในเรื่องราวก็ยังสร้างความสงสัยให้ไม่น้อย อาจเป็นเพราะความคาดหวังในตัวหนังลึกๆก็เป็นได้ ที่อยากจะเห็นความลับอะไรบางอย่างที่ แคธรีน บิเกโลว์ และ มาร์ค โบล์ คนเขียนบทหนัง The Hurt Locker มากับเธอก่อนหน้านั้น ได้ใช้พลังในการเป็นคนสร้างภาพยนตร์ เติมแต่งจินตนาการอะไรซักอย่างลงไปในตัวหนัง อย่างเช่น “ความจริงที่ไม่ได้เปิดเผย” อะไรแบบนั้น
Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน
นักแสดงแต่ละนายที่คัดเลือกกันมา ดีครับ ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี ทหารก็ทหาร ผู้ทำงานเบื้องบน ก็ทำแบบนั้นจริงๆ ซึ่งจากที่ดูๆแล้ว ฝ่ายเบื้องบนจะมีการงัดข้อในการทำงานกันอยู่บ้าง เหมือนกับว่าไม่อยากรับความเสี่ยงเท่าใดนัก แม้ตัว มายา บางครั้งจะวิ่งแจ้นนำเอาหลักฐาน ข่าวกรอง ไปใช้พิจารณา แต่ดูเหมือนผู้บริหารระดับสูง จะพยายามไม่ปักใจเชื่อ และจะป้องกันตัวเองไว้ก่อนต้นๆเสมอ แน่นอนว่า ฉากที่ มายา ตอกกลับ โจเซฟ แบรดลี่ (ไคลย์ แชนด์เลอร์) ให้ไปบอกเบื้องบนอีกทีเอาล่ะกัน ทำไมไม่อนุมัติ ในเรื่องที่ มายา จะทำ 
Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน
Zero Dark Thirty เองยังมีการกระทำที่ไม่สมควร (โง่นั้นแหละ) ของตัวละครให้ได้เห็น ซึ่งผมไม่ทราบเหมือนกันว่าในเรื่องจริงๆแล้ว มันเกิดขึ้นจริงไหม เหตุการณ์นั้นคือ ตอนที่เพื่อนของมายา จะได้พบตัวกับผู้ก่อการร้ายที่ส่งสารมาราวๆว่า จะมาให้ข้อมูล แล้วเธอก็ดีใจอย่างมาก นัดเจอกันที่ค่ายทหาร แม้จะมีทหารเตรียมพร้อม แต่เธอก็ยืนยันจะไม่ให้สร้างความกดดันกับ ผู้ก่อการร้าย คนนั้น แล้วปล่อยให้เขาขับรถเข้ามาโดยไม่มีการตรวจทานจากทหารชั้นหน้าค่ายก่อน ผลที่ตามมาก็คือ ตู้ม เละไปโลกหน้ากันหมดครับ คือ ในสถาณที่แบบนั้น มันไม่น่าไว้ใจอะไรง่ายๆเลยจริงๆน่ะ
Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน
แต่ทว่าในตอนจบตัวหนังกลับสร้างความแคลงใจไว้ไม่น้อย ผ่านตัวละครของ มายา (อีกแล้ว ก็แหมเธอตัวหลักอ่ะ) ที่หลังจากเธอทำภารกิจเสร็จสิ้นทุกอย่าง แล้วขึ้นเครื่องบินเตรียมเดินทางกลับ แทนที่เธอจะดีใจ หรืออย่างไร เธอกลับร้องไห้ออกมา ซึ่งไอ้การร้องไห้ออกมานั้น นัยของตัวหนังไม่ได้สร้างความชัดเจนที่ว่า 
Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน
เธอร้องไห้ เพราะดีใจ เหมือนยกเอาภูเขาออกจากอก หลังจากเสร็จงานทุกอย่าง หรือ เธอร้องไห้ เพราะสิ่งที่เธอทำมาตลอดมันไม่ได้เกิดผลลัพธ์ที่เธอตามหา อาจจะเป็น อุซะมะห์ บิน ลาเดน ที่เธอยืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว จะยังมีชีวิตก็เป็นได้ เธอจึงไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป
บทสรุปสำหรับผมแล้ว Zero Dark Thirty เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง ทืถือว่าทำออกมาโอเค ไม่ได้ดีอะไรมากมายนัก การแสดงของ แชสแทน และ 30 นาที่ สุดท้ายในการบุกรัง บิน ลาเดน คือจุดที่ดีของหนังที่สุดแล้ว
 

ตัวอย่างภาพยนตร์ Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน

คะแนนรีวิว: 

  • คะแนน 7 เต็ม 10

Spoil: สปอยล์

  • ตอนจบก็เหมือนที่เป็นในข่าวที่ว่า บิน ลาเดน โดนยิงซะพรุน แต่ก็ยังไม่ทราบอยู่ดีว่า ตายจริงเปล่า
 

 

ความเห็น (3)Add Comment
0
Priest น่าดู
written by Priest, กันยายน 14, 2010
จำได้ว่าเรื่องนี้เคยเป็นการ์ตูนมาก่อน สนุกครับ รอชมว่าหนังจำทำมาได้ดีหรือไม่ smilies/tongue.gif
0
...
written by ten, กุมภาพันธ์ 20, 2011
ไม่ชอบหนังบรรยากาศแบบนี้เลยกลางทะเลทรายหรือเมืองรกล้างแบบเว้งๆมีแต่ทะเลทราย คล้ายๆกับ เรดซิเด๊นส์ ดูเป้นหนังเกรด ต่ำๆ
0
...
written by มู๋เหม่ง , พฤษภาคม 16, 2011
ดูมาแล้ว สนุกมากกกก

เขียนแสดงความเห็น

busy


ลงประกาศ ขาย เช่า ที่อยู่อาศัย

ติดต่อลงโฆษณา

Weekend Box Office

ThaiMovieClub NetworkMovie Showtimes

เช็ครอบหนัง
  • Member Login
  • Other Menu

Who's Online

เรามี 28 บุคคลทั่วไป ออนไลน์