Review Les Miserables เล มิเซราบล์ (2012)

พิมพ์ PDF
บทวิจารณ์หนัง Les Miserables เล มิเซราบล์

บทวิจารณ์หนัง Les Miserables เล มิเซราบล์ เหยื่ออธรรม คุณงาม ความดี พาชีวีให้เป็นสุข จงยึดมั่นสิ่งนั้นเอาไว้ให้มั่น

Les Miserables เล มิเซราบล์

กับเวลาถึง 2 ชั่วโมงกับอีก 30 นาที ที่นั่งในโรง และถูกกระหน่ำตีด้วยไม้หน้าสาม กับบทเพลงอันแสนทรงพลัง หดหู่ ความรัก ความหวัง หลากอารมณ์ในเวลาที่ได้บอกไป ครับผมกำลังจะเขียนถึง Les Miserables หรือ เหยื่ออธรรม ที่หนังกำลังลุ้นรางวัลออสการ์ประจำปี 2013 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่นาน

Les Miserables นั้นเป็นวรรณกรรมที่ถูกสรรสร้างขึ้นโดย วิคเตอร์ อูโก กับชีวิตจริงที่เขาได้เผชิญในฝรั่งเศส เขาจึงทำการถ่ายทอดเรื่องราวทั้งหมดที่ได้เจอ ปรับแต่งเป็วตัวละครแล้วกลายมาเป็นตำนานวรรณกรรมก้องโลก ที่แม้อายุอานามจะปาเข้าไปกว่า 100 ปี แต่ตัวหนังสือก็ได้รับการกล่าวถึง และตามหาอยู่มากมาย

Les Miserables เล มิเซราบล์

นอกจากจะเป็นหนังสือแล้ว ยังกลายไปเป็นละครเวทีสุดยิ่งใหญ่ ตามมาด้วยการเป็นภาพยนตร์มาแล้วหลายครั้ง จนล่าสุด ทอม ฮูเปอร์ ผู้กำกับรางวัลออสการ์จาก The King Speech ได้หยิบเอา Les Miserables มาสร้างใหม่ ให้ฟอร์มใหญ่ ให้อลัง แล้วยังประกาศเจตนารมณ์ออกมาแต่แรกแล้วว่า จะเป็นหนังเพลงที่ฟอร์มใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา แล้วมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆครับ

Les Miserables เล มิเซราบล์

ตัวหนังใช้การถ่ายทอดเรื่องราวผ่านบทเพลงที่ไม่น่าจะเรียกได้ว่า ไพเราะ แต่เต็มไปด้วยพลังอันเปี่ยมล้นจากตัวนักแสดงนำอย่าง ฮิวจ์ แจ็คแมน เป็น ฌอง วัลฌอง, แอน เฮททาเวย์ เป็น ฟองทีน, รัซเซล โครว์ เป็น จาแวร์, อแมนด้า ไซย์ฟรีด เป็น โคเซ็ต, ซามานทรา บรากส์ เป็น เอลปงญีน และ เอ็ดดี้ เรดเมย์น เป็น มาริอุส

Les Miserables เล มิเซราบล์

ฮูเปอร์ ดูจะใช้วิธีการให้กล้องโคลสอัพไปยังหน้านักแสดงเสมอ เวลาที่พวกเขาต้องถึงเวลาขับร้องเพลงออกมา เพื่อสื่อถึงอารมณ์ให้ได้มากที่สุดครับ ตัวอย่างเช่น ฉากที่ ฟองทีน ตกระกำรำบาก ต้องตัดผมขาย แล้วยังพลีกายขายตัวไปด้วย จากนั้นเพลง I Dream a Dream ก็ถูกขับร้องออกมาโดยเธอ ด้วยอารมณ์ที่พุ่งพล่าน หากเปรียบกับชีวิตจริงๆ สิ่งที่เธอขับออกมาเป็นบทเพลง อาจเป็นเพียงเสียงกรีดร้อง แต่เหมือนการสลับขั้ว สิ่งที่กรีดร้องจึงกลายมาเป็นความในใจที่เธออยากจะพูดออกนั้นเอง

Les Miserables เล มิเซราบล์

ซีนที่กล่าวถึงนั้น การร้อง การแสดงออกของสีหน้า แววตา ท่าทาง ไปด้วยกันหมด มันตรึงผมให้อยู่กับที่ ต้องนั่งฟังเธอ พ่นความเกลียดชังในฝันของตัวเอง เหตุการณ์ที่เธอต้องได้พบประสบเจอ เล่นเอาชนิดที่ว่า น้ำตาของผมเองนั้นซึมออกมาตอนใดก็มิอาจทราบได้

แก่นแท้ของหนังสือ และตัวหนังนั้น เหมือนกันคือ คุณงามความดี ที่ทั้ง 2 พยายามสื่อสารออกมา แต่ผู้ที่กระทำความดีมาเสมอนั้น ก็ใช่ว่าจะได้ดิบได้ดีเสมอไป พวกเขาต้องพบกับชีวิตที่เลวร้าย (วัลฌอง โดนจับเพียงเพราะขโมยขนมปังให้น้องสาวที่กำลังหิว) ซึ่งความดีที่กล่าวถึงยังมีตัวละครที่มีมุมมองที่แปลกออกไป

Les Miserables เล มิเซราบล์

จาแวร์ สารวัตรตำรวจตงฉิน ที่มีมุมมองเพียงอย่างเดียวว่า กฎหมายคือสิ่งที่ถูกต้องที่สุด เขาไม่ได้สนใจถึงเหตุผลของคนที่ทำความผิด ความผิดคือผิด และคนที่เคยทำความผิดในสายตาของเขาคือ จะเป็นคนผิดอยู่แบบนั้น ไม่มีวันหรอกที่คนพวกนั้นจะกลับตัวกลับใจ แต่เพราะการได้พบเจอกับความดีงามของ วัลฌอง ในตอนท้าย จาแวร์ ก็ทำใจไม่ได้ในสิ่งที่เขากระทำลงไปมาเป็นเวลาหลายปี เขาจึงตัดสินใจกระโดดสะพานฆ่าตัวตายในที่สุดครับ เฮ้อ! น่าเห็นใจน่ะครับคนแบบนี้ เขาเป็นคนดีน่ะ แต่เถรตรงมากไปหน่อย ไม่หย่อยๆ ตึงอย่างเดียว

Les Miserables เล มิเซราบล์

มุมมองของความรักนั้นในตัวหนังก็ยังชูออกมา แล้วยังเป็นรักสามเส้าเสียด้วย เมื่อ มาริอุส ตกหลุมรัก โคเซ็ต ในวัยสาว แต่ เอลปงญีน ก็ได้ชอบมาริอุส เช่นกัน แต่เพราะความรักที่มีต่อมาริอุส มาก เอลปงญีน กลับทำทุกอย่างเพื่อนให้คนที่เธอรักมีความสุข แม้เขาจะไม่ได้รักเธอ เธอยอมแม้แต่สละชีวิตเพื่อปกป้องคนที่ไม่ได้รักเธอ เพียงเพราะเธอรักเขาก็เพียงพอแล้ว (T^T สตรีแบบนี้ดีสุดๆ)

Les Miserables เล มิเซราบล์

ความหวังก็ยังเป็นอีกเรื่องที่นำเสนอออกมา วัลฌอง แม้จะเป็นนักโทษ เมื่อได้รับการไถ่ตัวออกมา เขาก็ตั้งหน้าตั้งตาสร้างชีวิตใหม่ และเมื่อได้เจอกับการไล่ล่าจาก จาแวร์ อีก เขาก็ยังมีความหวังในการดูแล โคเซ็ต โดยเขาไม่ได้ย่อท้อต่อชีวิตใดๆเลย จนในที่สุด บั้นปลายสุดท้ายของชีวิตเขาก็ได้กับกับสิ่งสวยงามครับ

Les Miserables เล มิเซราบล์

Les Miserables เป็นหนังเพลงที่ยิ่งใหญ่สมที่ ฮูเปอร์ ประกาศเอาไว้แต่แรกเริ่ม บทเพลงไม่ได้ไพเราะแต่ทรงพลัง นักแสดงจัดเต็ม ฉากจัดเต็ม เยี่ยมครับ

ตัวอย่างภาพยนตร์ Les Miserables เล มิเซราบล์ 

คะแนนรีวิว:

  • คะแนน 8 เต็ม 10

Spoil: สปอยล์

  • -วัลฌอง ตายตอนจบ แต่ตายแบบงดงาม
  • -จาแวร์ ก็ตายโดดสะพานเสียงหักดังกร๊อบ
  • -เอลปงญีน เอาปืนที่กำลังจะยิงใส่ มาริอุส มายิงใส่ตัวเองแทน
  • -มาริอุส และ โคเซ็ต สมหวังในรักซึ่งกันและกัน
  • -ซาช่า บารอน โคเฮน และ เฮเลน่า โบแฮม คาร์เตอร์ รับบทเป็น สามีภรรยาตระกูล แตนาแดร์ ที่ทำตัวได้น่าเกลียดมากมาย 
 

 

ความเห็น (0)Add Comment

เขียนแสดงความเห็น

busy


ลงประกาศ ขาย เช่า ที่อยู่อาศัย

ติดต่อลงโฆษณา

Weekend Box Office

ThaiMovieClub NetworkMovie Showtimes

เช็ครอบหนัง
  • Member Login
  • Other Menu

Who's Online

เรามี 38 บุคคลทั่วไป ออนไลน์