Review Frankenweenie แฟรงเคนวีนนี่ (2012)

พิมพ์ PDF
Frankenweenie คืนชีพเพื่อนซี้สี่ขา

บทวิจารณ์หนัง Frankenweenie คืนชีพเพื่อนซี้สี่ขา ก็คนมันรักหมา จะให้จากลากันได้ยังไง

Frankenweenie แฟรงเคนวีนนี่
มากันเป็นซีรี่ย์ในรอบวัน หลังจากเสร็จสิ้นการเบิ่งเนตรกับ Paranorman ซึ่งอันนั้นก็โอเคอยู่ ทีนี้มาถึงงานสต๊อปโมชั่นของยอดผู้กำกับในตำนานอย่าง ทิม เบอร์ตัน ที่พี่แกโด่งดังมากนะครับจากผลงานสต๊อปโมชั่นเรื่องแรกๆอย่าง The Nightmare Before Christmas หรือ Corpse Bride ที่ทำออกมาเป็นลายเซนต์ประจำตัวแกเลย สำหรับเรื่องล่าสุดอย่าง Frankenweenie อันที่จริงมันมีประวัติกับลุงทิม พอสมควรนะครับ ม่ะ! ผมจะเท้าความให้...
ย้อนกลับไปราวๆ 28 ปีก่อน ในปี 1984 ช่วงนั้น ทิม เบอร์ตัน เป็นนักศึกษาเกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์ในโรงเรียนเครือของดิสนี่ย์ ที่หมายมั่นจะสร้างบุคลากรให้ทำทำงานให้กับดิสนี่ย์ในอนาคต (เรียกได้ว่าป๋าทิม เป็นลูกหม้อดิสนี่ย์ก็ว่าได้) เขาทำการเรียนและผลงานการทำสอตรี่บอร์ดก็ทำได้ดี
Frankenweenie แฟรงเคนวีนนี่
มากๆ จนกระทั่งผลงานไปเข้าตาฝ่ายบริหารอย่างจัง จึงทำการเรียกตัวให้มาสร้างสรรค์ผลงานให้หน่อยซิ
ผลงานที่เบอร์ตัน ได้รับมาคือ ทำหนังสั้นเพื่อฉายแปะหน้าหนังการ์ตูนเรื่อง Pinocchio หรือ ไอ้เจ้าหุ่นโกหกแล้วจมูกยาวนั้นแหละ เบอร์ตัน ที่ชื่อชอบอะไรสยอง ดำมืด มาตั้งแต่ไหนแต่ไร เขาจึงเอาเรื่องราวของหมาน้อยผูกเข้ากับผีดิบแฟรงเก้นสไตล์เสียเลย ผลที่ออกมาคือ Frankenweenie ฉบับคนแสดงจริง แต่เป็นหนังสั้น
Frankenweenie แฟรงเคนวีนนี่
แต่ผลที่ตามมามันมากกว่านั้นครับ เพราะฝ่ายบริหารไม่ได้พอใจในตัวหนังเรื่องนี้ของเบอร์ตัน อย่างมาก เพราะเกรงว่ามันจะน่ากลัวเกินไป (ก็ถูกต้องแล้วครับ) เด็กเล็กๆที่จะเข้าไปดู Pinocchio พาลจะกลัวไม่เข้าไปดูเพราะผลงานเบอร์ตัน นี่แหละ ทางฝ่ายบริหารดิสนี่ย์จึงไม่เอาหนังเรื่องนี้ฉายแปะหน้าหนัง แต่ผลพวงอีกอันที่ตามมาแล้วดูร้ายแรงคือ ทิม เบอร์ตัน โดนไล่ออกจากดิสนี่ย์ด้วยครับ
Frankenweenie แฟรงเคนวีนนี่
แต่หลังจากนั้นป๋าทิม แกก็ไม่ได้เสียใจอะไรมากมาย เดินทางทำภาพยนตร์ตามแนวตัวเองถนัดมาเรื่อยๆ จนกระทั่งมาเปรี้ยงกับ Batman ที่ได้สร้างให้กับวอร์เนอร์ แล้วก็มีผลงานดีมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเมื่อราวๆ 2 ถึง 3 ปี ที่แล้ว เขาได้ร่วมงานกับดิสนี่ย์อีกครั้ง แล้วยังนำเงินมหาศาลหลักพันล้านเหรียญเข้าสู่ดิสนี่ย์อีกตั้งหาก ผลงานที่เข้าสรรสร้างให้คือ Alice in Wonderland ไงครับ ดิสนี่ย์ถึงกับยิ้มแก้มปริกันเลยทีเดียว แต่ก็ไม่แน่เหมือนกันนะครับ ถ้าวันนั้นค่ายมิคกี้เม้าส์ไม่ไล่ป๋าทิม ออกเขาจะโด่งดังแบบทุกวันนี้หรือเปล่าเนาะ
Frankenweenie แฟรงเคนวีนนี่
เมื่อทำผลงานเยี่ยมขนาดนี้ ค่ายดิสนี่ย์จึงอยากจะให้เบอร์ตัน ทำหนังให้ค่ายอีกรอบ (แหงล่ะ) ซึ่งเบอร์ตัน ก็ได้เผยใจออกไปเลยครับว่า “จะทำ Frankenweenie” ซึ่งไม่ต้องสืบ สตูดิโออนุมัติให้ทำได้ทันทีเลย ไม่มีข้อกังขา เบอร์ตันก็เลยจัดเต็มครับ
Frankenweenie ฉบับสต๊อปโมชั่นนี้ เล่าเรื่องราวของ วิคเตอร์ เฟรงเก้นสไตล์ (ให้เสียงโดย ชาร์ลี ทาฮาน) ที่อยู่ดีมีความสุขกับครอบครัว และหมาน้อยผู้แสนรู้ สปาร์คกี้ แต่แล้วทุกอย่างในชีวิตของ วิคเตอร์ดูจะเศร้าหมองลงทันที เมื่อ สปาร์คดี้ ประสบอุบัติเหตุรถชนตาย (เศร้าจริงๆฉากนี้)
Frankenweenie แฟรงเคนวีนนี่
แต่ด้วยความเป็นนักวิทยาศาสตร์ในตัว พร้อมทั้งได้รับแรงบันดาลใจเรื่องการใช้ไฟฟ้ากระตุ้นสิ่งมีชีวิตที่ตายไปแล้วจาก ครูไรซครูสกี้ (ให้เสียงโดย มาร์ติน แลนเดา) วิคเตอร์ จึงคิดการใหญ่ที่จะพังทลายกำแพงแห่งความตาย เขาทำการชุบชีวิต สปาร์คกี้ ขึ้นมาแล้วมันก็สำเร็จเสียด้วย
แต่ด้วยความลับ เขาจึงพยายามปกปิดไม่ให้ใครรับรู้เรื่องนี้ แต่แล้วเพื่อนร่วมชั้นของเขากลับรับรู้ไป ผลที่ตามมาคือ สัตว์เลี้ยงของเพื่อนร่วมชั้นได้ถูกทำการทดลองให้ฟื้นคืนชีพเหมือนกันโดยถ้วนหน้า งานหนักในการหยุดยั้งเหตุการณ์ป่วนๆนี้อยู่ที่ วิคเตอร์ และ สปาร์คกี้ เท่านั้น แล้วจะสำเร็จไหม ต้องตามชม
Frankenweenie แฟรงเคนวีนนี่
สนุกดีครับ ผลงานแบบนี้ความเป็นเบอร์ตันมาเพียบเลย ตัวละครที่ดูแปลกๆ บรรยากาศแปลกๆ อ่อ! ตัวหนังใช้โทนขาวดำทั้งเรื่องนะครับ ไม่มีสีซักนิดเพื่อให้โทนหนังมันดูเก่าๆ ความจิตในตัวหนังมีพอสมควรเลยล่ะครับ 
ผมชอบนะครับในสิ่งที่ตัวหนังพยายามสื่อ เรื่องของความผูกพันใครๆก็ไม่อยากจากลาจากคนที่รักทั้งนั้น ในเรื่อง วิคเตอร์ ไม่ต้องการเลยที่จะจากลาจาก สปาร์คกี้ เขาเลยทำการปลุกชีพมันขึ้นมา ซึ่งจะบอกว่ามันดีไหม ผมมองว่ามันไม่ดี เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องเจอ การพบเจอการจากลามันเป็นเรื่องจริงบนโลกใบนี้ เราฝืนมันไม่ได้หรอกครับ
Frankenweenie แฟรงเคนวีนนี่
ถ้าจะฝืน ก็ดูได้จากในตัวหนังเรื่องนี้จะพบว่า แม้วิคเตอร์เองจะมีความสุข แต่คนในละแวกกลับตื่นตระหนกตกใจกลัว แม้แต่เจ้าสปาร์คกี้เอง ที่ตอนท้ายๆเรื่องมันจะเริ่มสงสัยในตัวมัน แล้วก็กลัวคนรอบข้างเช่นกันครับ เห็นไหมครับแม้แต่ผู้ที่จากไปแล้ว กลับมาก็ยังมีอาการไม่เหมือนเดิมกับคนที่พบเจอเช่นกัน
เหมือนตัวหนังพยายามจะสอนว่า เมื่อพลัดพรากสิ่งเดียวที่จะทำได้คือ “อยู่ร่วมกับมันให้ได้” ไอ้ความรู้สึกขาดหายไปของสิ่งที่ตนเองรักมากๆต่างหาก ไม่ใช่แต่ความพลัดพรากจากลาอย่างเดียวครับ ปัญหาหลายๆอย่าง มนุษย์เราต้องตามหาทางแก้ให้ได้เสมอ หรือไม่ก็ต้องพยายามที่จะอยู่ร่วมกับมันอย่างมีความสุข ไม่อย่างนั้น เราก็จะพบกับความทุกข์ที่ไม่สิ้นสุดนั้นเอง
Frankenweenie เป็นแอนิเมชั่นสต๊อปโมชั่นที่ทำออกมาได้ดี มีการคาราวะผลงานหนังแฟรงเก้นสไตล์ และอีกสารพัด ที่เราจะได้เห็นในเรื่อง ซึ่งจากการดูแล้ว ทิม เบอร์ตัน ทำออกมาเพื่อสนองความต้องการของตัวเองอย่างมากครับ ลองหามาดูแล้วคุณจะหลงรัก สปาร์คกี้
Frankenweenie แฟรงเคนวีนนี่

ตัวอย่างภาพยนตร์ Frankenweenie คืนชีพเพื่อนซี้สี่ขา

คะแนนรีวิว:

  • คะแนน 7 เต็ม 10
 

Spoil: สปอยล์

  • -ตอนท้าย สปาร์คกี้ ได้รับการคืนชีพอีกรอบ
  • -สัตว์ประหลาดในหนังเรื่องนี้ มีการคาราวะหนังสัตว์ประหลาดเรื่องอื่นมากมาย อาทิ กาเมร่า, เกรมลิน, หนูยักษ์ และ ปลาปิรันย่า
  • -ฉากเผาป้อมกังหันดูเหมือนว่า เบอร์ตัน จะเอาจากหนัง Sleepy Hollow (คนหัวขาดล่าหัวคน) มาใช้
  • -น่าจะเป็นหนังในรอบหลายปีที่ ทิม ไม่ได้ร่วมงานกับ จอห์นนี่ เดปป์
ความเห็น (0)Add Comment

เขียนแสดงความเห็น

busy


ลงประกาศ ขาย เช่า ที่อยู่อาศัย

ติดต่อลงโฆษณา

Weekend Box Office

ThaiMovieClub NetworkMovie Showtimes

เช็ครอบหนัง
  • Member Login
  • Other Menu

Who's Online

เรามี 77 บุคคลทั่วไป ออนไลน์