Review Oz Great And Powerful ออซ มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่ (2013)

พิมพ์ PDF
Review Oz Great And Powerful ออซ มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่ (2013)

Review Oz Great And Powerful ออซ มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่ (2013)

Review Oz Great And Powerful
บทวิจารณ์หนัง  Oz The Great and Powerful มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่ ขอต้อนรับสู่นิทานจากดิสนี่ย์ ดินแดนอัศจรรย์แห่งพ่อมดออซ
หลังจากประสบความสำเร็จระดับพันล้านกับ Alice in Wonderland ดิสนี่ย์ก็หมายตาหนังวรรณกรรมแฟนตาซีหลุดโลกเรื่องต่อไปที่จะมาสร้างรายรับมหาศาล และผลที่ได้ก็คือการหยิบเอาเรื่องราวของพ่อมดออซ มาสร้างเป็นภาพยนตร์ อีกครั้ง...
Review Oz Great And Powerful
ทว่าการนำเอามาสร้างครั้งใหม่นี้จะแปลกในช่วงระยะเวลาเหตุการณ์ในตัวหนังหน่อยตรงที่ The Wizard of Oz ที่ออกฉายปี 1939 จะเล่าถึงเรื่องราวของสาวน้อยโดโรธี มากกว่าพ่อมดออซ แต่ในฉบับของดิสนี่ย์จะเล่าช่วงเวลาที่ ออสการ์ ดิกส์ (เจมส์ ฟรังโก้) ได้ผันตัวจากนักมายากลสุดแสนจะลวงโลก กลายมาเป็นพ่อมดผู้ยิ่งใหญ่
Review Oz Great And Powerful
อ่านไม่ผิดหรอกครับ ออสการ์ ดิกส์ เรียกสั้นๆว่า ออซ ผู้ที่กลายมาเป็นพ่อมดออซ ไม่ได้เป็นพ่อมดจริงๆ เขาเป็นเพียงนักมายากลผู้ลวงโลก ต้มตุ๋น กะล่อน แต่มีสิ่งหนึ่งที่เขาฝันเอาไว้เสมอนั้นคือ การได้กลายเป็นผู้ยิ่งใหญ่ เหมือนกับที่ โธมัส เอลวา เอดิสัน (ผู้ประดิษฐ์หลอดไฟ) ได้ทำเอาไว้ก่อน แต่มันติดปัญหาเดียวคือ เขาจะก้าวไปสู่จุดนั้นได้ยังไง ในเมื่อยังเป็นนักมายากลตกอับอยู่แบบนี้
Review Oz Great And Powerful
แต่เพราะชะตาฟ้าลิขิต หรือเพราะความบังเอิญก็มิอาจทราบได้ หลังจากหนีคู่อริ ที่ออซ ไปสร้างศัตรูเอาไว้ด้วยการขึ้นบอลลูนร้อน แล้วประสบพบเจอกับพายุใหญ่ยักษ์ แต่ก็นั้นแหละ เพราะความบังเอิญหรืออะไรมิอาจทราบได้ ออซ ก็พบว่าตัวเองมาอยู่ในดินแดนที่ไม่เคยได้พบเจอมาก่อน
ธีโอดารา (มิล่า คูนิส) แม่มดผู้งดงาม ได้บอกแก่ออซไว้ว่าที่ที่เขาอยู่ตอนนี้คือ ดินแดนแห่งออซ และตามคำทำนาย เขาคือผู้ที่จะมาปลดปล่อยชาวเมืองแห่งออซจากแม่มดร้ายในป่าลึก เขาจะได้เป็นราชา เขาจะได้เป็นผู้ยิ่งใหญ่ ปัญหาติดอยู่อย่างเดียวคือ “เขาเป็นนักมายากลไม่ใช่พ่อมด”
ด้วยเรื่องราวดั่งเทพนิยาย การคาดเดาอะไรหลายๆอย่างจึงไม่น่าแปลกใจนัก สิ่งที่ทำให้ได้รับรู้แต่แรกแล้วคือ ตอนที่แม่มดผู้ดูแลเมืองมรกต อีวาโนรา (ราเชล ไวซ์) ได้มอบหมายหน้าที่ให้แกออซ เพื่อไปกำจัดแม่มดร้ายนาม กลินด้า (มิเชล วิลเลี่ยม) เสีย ซึ่งตัวหนังเผยเลยว่า อีวาโนรา คือแม่มดร้ายที่แท้จริง ไม่มีหมกเม็ด ไม่มีหักมุมในตอนท้ายเรื่อง
Review Oz Great And Powerful
เอาเข้าจริงตัวกลินด้า กลับกลายเป็นแม่มดฝ่ายดี แล้วออซ ที่หลังจากพบเจอพรรคพวกในดินแดน อาทิ ฟินนี่ย์ เจ้าลิงมีปีกผู้ช่วยเหลือ และ ตุ๊กตาดินเผา (ไม่แน่ใจว่าเรียกงี้ไหมนะ) ก็ดันเข้าร่วมมือกันง่ายๆเสียงั้น ประการหนึ่งอาจจะเป็นเพราะออซ เอง เป็นชายผู้ที่ เอ่อ.. เจ้าชู้ประตูดินใช้ได้หมือนกัน ไม่ว่าเจอใครสวยยังไง พี่แกจีบหมด ไม่เว้นแม้แต่ ธีโอดารา ที่เขาพบเธอในตอนแรก
Review Oz Great And Powerful
แล้วก็เพราะพี่ออซ นิแหละครับ ไปหักอกแม่มดผู้ไร้เดียงสาคนนี้ เธอจึงขายจิตใจให้กับความเกลียดชัง กลายมาเป็นแม่มดผู้อัปลักษณ์และน่าเกลียดน่ากลัว ซึ่งในจุดนี้ผมว่าน่าเห็นใจมากนะครับ จริงๆเธอไม่ได้เลวร้ายมาแต่แรก แต่เพราะความเกลียดชังที่ออซ ทำกับเธอเอาไว้ และยังโดยพี่สาว อีวาโนรา เป่าหูอีก ทีนี้เลยไปกันใหญ่ ชนิดที่ว่า อีวาโนรา ก็เอาไม่อยู่ครับ
Review Oz Great And Powerful
ตัวหนังเรื่องนี้ตอนแรกผมยังฉงนว่า ทำไมต้องเลือกเอาผู้กำกับหนังสยองและฮีโร่ อย่าง แซม ไรมี กับผลงานกระฉ่อนของแกอย่าง Evil Dead ไตรภาค และ Spider-Man ไตรภาค มารับหน้าที่กำกับ โดยเหตุผลที่แซม บอกไว้ดูจะเป็นอยากจับงานแนวใหม่บ้าง
แล้วผลที่ออกมาคือ โอเค ครับ แซม สามารถคุมสเกลหนังไว้ดีอยู่ ติดอยู่ที่ยังมีเหตุการณ์ที่สะเปสะปะอยู่บ้าง บางช่วงก็ชวนง่วงๆ แต่เพราะความน่ารักของหนังสไตล์ดิสนี่ย์ ที่ดูๆไปแล้วอมยิ้มไป ก็ทำได้เพลินๆ อีกทั้งแซม ยังแอบใส่ลายเซ็นของแกเข้าไปด้วย ทั้งแม่มดที่อัปลักษณ์ ฉากแบบจิตๆ ซึ่งหากใครได้ดูหนังแกมาตลอด จะเห็นครับว่า พี่แกจะแอบใส่อะไรน่ากลัวๆลงไป แม้แต่ Spider-Man ก็ไม่เว้นนะครับ ฉากที่ว่าคือในภาคที่ 2 ของ ไอ้แมงมุม ตอนที่ ดร.ออคโตปุส อาละวาดนั้นแหละ
Review Oz Great And Powerful
ส่วนนักแสดงต้องชม แจมส์ ฟรังโก้ จริงๆ เพราะเขาทำหน้าที่เป็นนักมายากลผู้หลอกลวงได้อยู่หมัดมากๆ เอาชนิดที่ว่า “ทำไมไอ้หมอนี่มัน__แหล จังฟ่ะ” ซึ่งเขาทำให้ดูน่ารัก น่าชัง กะล่อนไปเรื่อยๆครับ แต่ที่มาแย่งซีนจริงๆ ดูจะเป็นเจ้าจ๋อบินได้ผู้รับใช้ออซ ซึ่งไอ้ตัวนี้โผล่มาเมื่อไรฮากระจายตลอด
ส่วนคนอื่นๆ อย่าง ราเชล ไวซ์, มิเชล วิลเลี่ยม และ มิล่า คูนิส ผมไม่เห็นว่าเด่นอะไรมากนะครับ เห็นมาสวยๆ แวบๆ แล้วก็ไป ซึ่งไม่ได้สร้างอะไรให้น่าจดจำเท่าไรนักครับ ส่วนชาวเมืองตัวประกอบเล่นกันได้เนียนทีเดียว
Review Oz Great And Powerful
มาว่าถึงฉากงงานสร้างในหนังกันดีกว่า ซึ่งหากใครได้รับชมจะรู้เลยว่า “เออ ถ่ายอยู่แต่ในสตูดิโอเขียวๆใช่ไหม” คำตอบที่ชัดเจนคือ 100% ครับ ไม่เชื่อไปเปิดดูเบื้องหลังการถ่ายทำได้
ก็แหม ถ้าไม่ใช้ CG เข้าช่วย ไอ้ครั้นจะสร้างฉากออกมาเอง ก็ดูจะไม่ล้ำจินตนาการเท่าไร ซึ่งผลที่ออกมาก็สวยงามครับ สวยงามอลังการ แต่ไม่ได้มีอะไรแปลกตา แปลกใจมากเท่าไร ไม่ได้เหมือนตอนที่เราเห็นป่านามค่ำคืนใน Avatar หรือหนังขายซีจีเรื่องอื่นๆ
Review Oz Great And Powerful
เอาเข้าจริง ผมกลับชอบช่วงต้นของหนังที่ทำออกมาเป็นขาวดำเสียด้วยซ้ำ แต่หลังจากเข้าสู่กระบวนการใส่สี ก็ไม่ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจครับ
สำหรับ Oz The Great and Powerful เป็นหนังสนุกที่ดูได้เพลินๆ นักแสดงนำทำให้อมยิ้มได้ ภาพสวยงาม แต่จบแล้วจบกัน ไม่ได้สร้างความให้อยากไปดูต่อครับ

ตัวอย่างภาพยนตร์ Oz Great And Powerful ออซ มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่

คะแนนรีวิว:

  • คะแนน 7 เต็ม 10

Spoil: สปอยล์

  • พ่อมดออซ ตอนจบก็ไม่ได้เป็นพ่อมด แต่เป็นนักมายากลเหมือนเดิม
  • แต่เพราะการใช้มายากลนี่แหละ เขาเลยได้ปกครองนครออซ
  • แม่มดร้ายทั้ง ธีโอดารา และ อีวาโนรา ตอนท้ายหนีไปได้
  • ตอนท้ายอัปลักษณ์ทั้งคู่
  • พ่อมดออซ สมหวังกับ แม่มดกลินด้า

    

ความเห็น (0)Add Comment

เขียนแสดงความเห็น

busy


ลงประกาศ ขาย เช่า ที่อยู่อาศัย

ติดต่อลงโฆษณา

Weekend Box Office

ThaiMovieClub NetworkMovie Showtimes

เช็ครอบหนัง
  • Member Login
  • Other Menu

Who's Online

เรามี 52 บุคคลทั่วไป ออนไลน์