Review Skyfall พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย (2012)

พิมพ์ PDF

บทวิจารณ์หนัง Skyfall พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย จุดเริ่มต้นครั้งใหม่อันยิ่งใหญ่ของ เจมส์ บอนด์ 007

ปี 2012 น่าจะเป็นปีที่ดี และน่าจดจำ สำหรับภาพยนตร์ชุด เจมส์ บอนด์ เนื่องจากว่าเป็นวาระครบรอบ 50 ปี นับตั้งแต่ Dr.No ตอนแรกของหนัง 007 ออกฉาย (ค.ศ.1962) ในตอนนั้น ต่างไม่มีใครคาดคิดว่า นวนิยายของ เอียน เฟลมมิ่ง จะเปิดตัวได้โด่งดัง และยาวนาน ยืนหยัดจนมาถึง 50 ปี
Skyfall
เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาเข้าเรื่องของหนัง เจมส์ บอนด์ ลำดับที่ 23 ในชื่อตอน Skyfall ที่เพิ่งออกฉายกันไปดีกว่า ว่าเป็นเช่นไร
Skyfall หรือในชื่อไทย พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ เจมส์ บอนด์ (เดเนียล เครก) สุดยอดสายลับเจ้าของรหัส 007 แห่ง MI6 หายสาบสูญจากการปฏิบัติภารกิจล่าสุด ซึ่งการหายตัวไปก็เกิดจากคำสั่งของ เอ็ม (จูดี้ เดนซ์) หัวหน้าใหญ่แห่ง MI6 ที่สั่งให้เจ้าหน้าที่ภาคสนามหญิงอีกคนตัดสินใจยิง ผู้ร้ายที่กำลังซัดหมัดลุ่นๆกับ 007 บนรถไฟ แต่แน่ล่ะ เธอยิงพลาดทำให้ยอดสายลับโดนกระสุนและร่วงลงจากรถไฟหายตัวไป ส่วนผู้ร้ายก็หนีไปได้
หลังจากนั้นไม่นาน องค์กร MI6 ก็ต้องเจอกับการก่อการร้ายที่ไม่คาดคิดมาก่อน การระเบิดของสูญบัญชาการใหญ่ พร้อมกันนั้น เอ็ม ยังรับรู้ถึงภัยอันตรายบางอย่างที่กำลังตามมา กับข้อความปริศนาซึ่งบอกกับเธอว่า “จงสำนึกกับบาปที่เธอเคยทำเอาไว้ในอดีต” เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น เจมส์ บอนด์ ที่เข้าใจกันว่าเสียชีวิตไปแล้ว ได้เดินทางกลับมาเพื่อทำภารกิจกู้องค์กรอีกครั้ง แต่การกลับมาครั้งนี้ เขาไม่เหมือนเดิมทั้งร่างกาย และจิตใจ พูดง่ายๆคือ อ่อนซ้อม
Skyfall
จากการนำพาของสาวสวยปริศนา เซเวอร์รีน (เบเรไนซ์ มาร์โลห์) ที่ บอนด์ ได้พบที่ฮ่องกง ทำให้เขาได้พบกับผู้อยู่เบื้องหลังการระเบิดองค์กร MI6 เขาผู้นั้นคือ ซิลบา (จาเวียร์ บาเด็ม) อัจฉริยะคอมพิวเตอร์ ที่มีความแค้นกับ เอ็ม เป็นการส่วนตัว เหตุเพราะเขานั้นก็เคยเป็นอดีตสายลับจาก MI6 และขึ้นตรงต่อ เอ็ม มาก่อน แล้วสุดท้ายเรื่องราวจะเป็นเช่นไร ลองตามไปดูกันน่ะครับ
Skyfall
ว่ากันที่เนื้อเรื่อง สำหรับผมแล้วเหมือนเป็นการทำขึ้นมาเพื่อคาราวะในหลายสิ่งๆ คาราวะหนังเจมส์ บอนด์ ทุกภาคที่ผ่านมา ด้วยการแอบใส่นู่นนี่นั่นลงไปในฉาก ซึ่งหากเป็น แฟนพันธุ์แท้ เจมส์ บอนด์ จะจำได้ทันทีทันใด ซึ่งหากจะเขียนขึ้นมาเกรงว่าจะยาว ซึ่งมันยาวจริงๆ แต่การใส่เข้ามานั้น มีความฉลาด ไม่ยัดเยียดจนเกินพอดี
Skyfall
ความซื่อสัตย์ จะเห็นได้ว่า ต้นเรื่อง เจมส์ บอนด์ ถูกยิงจากคำสั่งของ เอ็ม ที่เธอดูเหมือนไม่ได้สนใจลูกน้อง เธอสนเพียงภารกิจสำเร็จ ซิลบา ตัวร้ายหลักของเรื่องก็พยายามชูประเด็นนี้ใน เจมส์ เห็น ถึงการที่พยายามรับใช้แก่ เอ็ม มากแค่ไหน แต่ดูๆแล้วก็ไม่ได้อะไร และอาจจะทำให้เสียชีวิตเลยด้วยซ้ำ ซิลบา ซึ่งถูกจับในระหว่างทำภารกิจให้กับ เอ็ม แต่แล้ว เอ็ม กลับไม่มาช่วยปล่อยให้เขาทรมานจากการถูกซ้อม ซิลบาจึงเกิดความแค้น แต่น่าแปลกที่แม้เข้าแค้นเท่าใด ก็ไม่อาจจะทำร้าย เอ็ม ได้
Skyfall
กลิ่นอายการย้อนรำลึกความหลังใน Skyfall มีให้เห็นแบบเด่นชัด แต่เนียนๆ ดูได้จาก 2 ตัวละครหลักอย่าง เจมส์ บอนด์ ฉบับ เดเนียล เครก และ ซิลบา ตัว เจมส์ บอนด์ ตั้งแต่ภาค Casinoroyale เป็นต้นมา จะเห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปมากโข เรื่องราวที่สมจริงขึ้น มีเลือดเนื้อมากขึ้น ไม่ได้เป็นแฟนตาซีเหมือนภาคเก่าก่อนที่ผ่านมา แต่เมื่อมีการเปิดตัว ซิลบา ปุ๊บจะเห็นได้ว่าความแฟนตาซีที่หนัง เจมส์ บอนด์ เคยทำเอาไว้จะกลับมาทันที ในฉากนั้นๆ ความเผ้อฝัน สีสัน ตัวละคร
Skyfall
เปรียนกันเป็นนัยๆแล้ว แซม เมนเดส ผู้กำกับ ได้แฝงถึงการปะทะกันระหว่าง 007 สมัยใหม่กับสมัยเก่าไว้ในตัว โดยที่ เครก เป็น 007 สมัยใหม่ ส่วน ซิลบา เป็น 007 สมัยเก่า เพราะตัวร้ายตัวนี้มีอะไรที่ทำให้เราคิดถึงวายร้ายจากภาคก่อนๆจมหู
แต่ที่เด็ดจริงๆสำหรับภาคนี้นั้น คือการทำหนังเพื่อคาราวะ จูดี้ เดนซ์ ผู้รับบทเป็น เอ็ม อย่างยาวนานตั้งแต่ภาค Golden Eye ซึ่งต้องเข้าใจน่ะครับว่า เดนซ์ ดูจะเป็นสัญลักษณ์ของหนัง 007 ไปแล้ว ซึ่งภาคนี้ก็เป็นภาคสุดท้ายของเธอครับ เนื่องด้วยอายุ สังขาร ที่ไม่อาจจะรับเล่นหนังไหวแล้ว มีข่าวภายในกองถ่ายออกมาว่า เธออ่านบทไม่ได้เพราะสายตาเริ่มมองอะไรไม่เห็น ต้องให้คนอ่านบทให้ฟัง แต่ถึงกระนั้นแล้ว การแสดงของเธอใน Skyfall ถือว่ายอดเยี่ยมจนน่าขนลุกครับ อ่อ! แล้วภาคนี้เธอยังได้บู๊กับ เจมส์ บอนด์ ด้วย ไม่ได้สั่งการอย่างเดียวแล้ว
Skyfall
สรุปแล้วคือ Skyfall เป็นหนังที่ดี และก็ยังเป็นอีกตอนของหนัง 007 ที่ทำออกมาได้ดีเกินคาดอย่างมากมาย แต่มันไม่ใช่ตอนจบ แต่จะเป็นการเริ่มต้นใหม่ ในแบบเดิมครับ เพราะอะไร ไปดูที่สปอยล์เลยครับผม
Skyfall
คะแนนรีวิว: 
  • เต็ม 10 ให้ไปเลย 8 ด้วยความเข้มข้นของเนื้อเรื่อง

ตัวอย่างภาพยนตร์ Skyfall

เพลงประกอบภาพยนตร์ Skyfall

ขับร้องโดย Adele 

Spoil: สปอยล์
  • -Skyfall เป็นการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เอ็ม เปลี่ยนมาเป็นผู้ชาย ที่รับบทโดย เรล์ฟ ไฟนส์ แล้ว เลขาหน้าห้องอย่าง มิสมันนี่ เพนนี่ ที่รับบทโดน นาโอมิ แฮริส ก็กลับมาด้วยเช่นกัน
  • -อ่อ! เอ็มหญิง ตายน่ะครับ ชนิดที่ว่าเป็นแฟนหนังเจมส์ บอนด์ ต้องร้องไห้อ่ะเนาะ
  • -เครก กลายมาเป็นสายลับ 007 ที่ไม่บู๊ดุดันเหมือนเก่าแล้ว เริ่มเก๋า 
ความเห็น (0)Add Comment

เขียนแสดงความเห็น

busy


ลงประกาศ ขาย เช่า ที่อยู่อาศัย

ติดต่อลงโฆษณา

Weekend Box Office

ThaiMovieClub Network



Movie Showtimes

เช็ครอบหนัง
  • Member Login
  • Other Menu

Who's Online

เรามี 31 บุคคลทั่วไป ออนไลน์