Review Men in Black 3 : หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3 (2012)

พิมพ์ PDF
Review Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3 (2012)

บทวิจารณ์หนัง Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3 ขอบคุณน่ะครับ ที่ยังปกป้องชาวโลกจากมนุษย์ต่างดาวโฉดอีกครั้ง จนลืมไปเลยว่า นี่มันหนังที่มีเอเลี่ยนนิหว่า ???

 Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3

ตัวหนังชายในชุดดำอย่าง Men in Black จะกลับมาอีกครั้งในตอนที่ 3 ซึ่งถือว่าน่าสนใจ และน่าเห็นใจไปในคราเดียวกัน ซึ่งผมแยกเป็นกรณีได้ 2 อย่างที่น่าเห็นใจ
1.หนังเป็นภาคต่อที่ทิ้งห่างจากตัวภาคที่ 2 ถึง 10 ปี (Men in Black 2 ออกฉายปี 2002) และภาคที่ 2 มีคำวิจารณ์ไปในทางไม่ค่อยจะดีนัก
2.เป็นการกลับมารับเล่นหนังครั้งแรก หลังจากหายจากจอหนังไปถึง 4 ปี สำหรับ วิล สมิธ พระเอกผิวหมึก 100 ล้าน ที่ยังไม่ทราบว่า มนต์ขลังของพี่แกจะกลับมาทำได้แบบเดิมหรือเปล่า
ทั้ง 2 ข้อที่ได้กล่าวมา Men in Black 3 ได้ลบเอาความน่าเห็นใจนั้นเสียหมดสิ้น หลังจากที่ได้ฉายในโรงและผ่านตาผมไป มันเหมือนกลับได้ดูหนังที่สนุก เพลิดเพลิน แบบที่ Men in Black เคยทำมาตลอด
 Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3
Men in Black 3 ยังมีตัวละครดำเนินเรื่องหลักอยู่ 2 คนเช่นเดิม นั้นคือ สายลับเค (ทอมมี่ ลี โจนส์) และ สายลับเจ (วิล สมิธ) ที่รายหลังทั้งชีวิตการเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลความเป็นไปของโลก จากภัยร้ายจากมนุษย์ต่างดาวในระยะเวลา 14 ปี ดูจะไม่มีอะไรที่ทำให้เขาได้ตกใจ ตื่นเต้นอีกต่อไป
 Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3
แต่แล้ว การมาของ บอริสผู้โหดเหี้ยม (เจเมียน เคลเมนต์) ซึ่งมีอดีตที่ต้องการจะล้างแค้น สายลับเค ที่สั่งสมกันมาถึง 40 ปีก่อน ทำให้โลกที่ เจ รู้จักเปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่อ บอริส ได้เดินทางย้อนเวลาไปสังหาร เค ในวัยหนุ่ม ทำให้ เจ ในโลกปัจจุบันไม่ได้พบเจอตัวตนของ เค อีกต่อไป
 Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3
เมื่อเห็นเป็นแบบนี้ เจ จึงต้องเดินทางย้อนเวลาไปยังวันที่ 15 กรกฎาคม 1969 ก่อนที่จะถึงวันเวลาที่ เค ในโลกนั้นจะต้องถูกฆ่า และปกป้องโลกจากเผ่าพันธุ์มนุษย์ต่างดาวของบอริส แน่นอนว่า เจ ได้ย้อนเวลากลับไปแน่ๆ แต่ เควัยหนุ่ม (จอช โบรลิน) จะทำงานร่วมกับเขาหรือเปล่านี่ซิ น่าสนใจตรงนี้ อ่า แล้วโลก กับอนาคตของ เค จะเป็นยังไงต้องไปดู
 Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3
ขอขอบคุณผู้กำกับ แบร์รี่ ซอนเนอร์ฟิลด์ และ พี่วิล สมิธ มากๆ ที่อุตส่าห์เข็นโครงการ Men in Black 3 ให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้จนสำเร็จ เพราะอย่างที่ทราบการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ ค่อนข้างลำบากลำบนพอสมควร ตั้งแต่มีการพักกองถ่าย กว่าจะถ่ายทำเสร็จก็ใช้เวลาเป็นปี งบประมาณในการถ่ายทำที่ใช้ก็สูง บทภาพยนตร์ก็ยังไม่เสร็จดี ต้องแก้ปัญหาด้วยการ ถ่ายไปด้วยเขียนบทไปด้วย โอ้โห! ตอนได้ยินข่าวนี้ครั้งแรก ตายๆๆๆ หนังที่ทำแบบนี้ออกมาแย่แน่ๆ
 Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3
แต่หลังจากที่ได้ดูแล้ว ว้าว! ของเขาดีจริงๆ เป็นหนังที่สนุก เพลินๆ ทั้งเรื่อง แม้ไม่มีอะไรที่หวือหวา แปลกใหม่ แต่ก็ทำให้เกิดความประทับใจกับคนดูอย่างมาก แต่ติดปัญหาเดียวคือ ต้องเป็นคนที่ได้ดู Men in Black ทั้ง 2 ภาคก่อนหน้านี้มาก่อน ไม่งั้นไม่อินกับตัวละครที่เรากำลังได้ดูอยู่ทั้ง เจ และ เค
 Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3
การเล่นกับเรื่องราวของห้วงเวลา เป็นอะไรที่ดูแล้วน่าจะเฉยพอสมควรในยุคสมัยนี้ แต่เพราะการแทรกประเด็นความสัมพันธ์ของสายลับต่างวัย ทำให้ดูน่าสนใจ ในตัวหนังจะเห็นได้ว่า เจ รักคู่หูของเขาอย่าง เค มากเพียงใด ถึงขนาดยอมย้อนเวลากลับไปช่วยเหลือ เควัยหนุ่ม ไม่ให้ตายในอดีต
 Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3
แต่เพราะดูหนังจะเน้นความสัมพันธ์ระหว่าง 2 สายลับนี้มากจนเกินไป เหล่าตัวเอเลี่ยนที่มักจะทำให้ดูน่าตื่นเต้นมาเสมอ ดูไม่มีความสำคัญกับตัวหนังสำหรับภาคนี้ไปในบัดดล เหมือนโผล่ๆผ่านๆไปเสียมากกว่า แม้ขนาดวายร้ายอย่าง บอริส ที่มีทั้งฉบับหนุ่มและแก่ มีความน่ากลัว น่าขนลุก ก็ไม่เป็นที่น่าจดจำเสียเลยซักนิด มันไม่เหมือนกับครั้งแรกที่เราได้เห็น มนุษย์ต่างดาวแมลงสาบ จากภาคแรกที่ โอ้โห จดจำได้เลยถึงความแหวะ อะไรแบบนั้น
 Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3
แต่มนุษย์ต่างดาวที่มีบทเป็นที่น่าจดจำกลับกลายเป็น กริฟฟินท์ (ไมเคิล สตูห์บาร์ก) ผู้มีพลังสามารถมองเห็นห้วงเวลาได้ตลอด ถือเป็นอีกตัวที่สร้างความลุ้นมากๆ เพราะตัวนักแสดงใช้การพูดที่เร็ว ตานิ่ง เหมือนเห็นอนาคต และสิ่งที่จะเกิดขึ้นตลอดเวลา การใช้คำแปลกๆให้ไปนึกคิดเอาเอง ทำให้ตัวละครตัวนี้ดูมีมิติ มีความน่าสนใจทันที อีกทั้งยังทำให้ลุ้นเหมือนกันว่าจะเกิดอะไรต่อไป มันจะเหมือนในสิ่งที่เขาพูดไหม
 Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3
แน่นอนว่าหนังต้องจัดเต็มด้วยคอมพิวเตอร์กราฟฟิกซีจีสุดอลังการ และมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ฉากการโดดข้ามเวลาของ เจ ที่มีการเปลี่ยนยุคให้เราดู ดูแล้วเป็นอะไรที่น่าประทับใจอย่างมาก แล้วเสียวแทน เพราะพี่แกต้องโดดจากตึกเอ็มไพร์สเตท (แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าถ่ายในสตูดิโอก็เถอะน่ะ) ยิ่งในตอนท้ายเรื่องที่ไปตีกันบนแท่นปล่อยกระสวยอวกาศ เป็นอะไรที่ดูยิ่งใหญ่มากๆ แต่น่าจะยาวและมีลูกเล่นมากกว่านี้หน่อย
 Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3
ว่ากันที่ เควัยหนุ่ม ที่รับบทโดย จอช โบรลิน บอกได้เลยว่า พี่แกทำการบ้านมาดีมากๆ เพราะการแสดงเหมือนกับในแบบฉบับที่ เคแก่ ของ ทอมมี่ ลี โจนส์ ทำเอาไว้เป๊ะๆ หน้านิ่งๆ ไม่แสดงอารมณ์ จริงจังตลอดเวลา ใช่เลยที่ว่า Men in Black สามารถหาคนที่มาเล่นเป็น เควัยหนุ่ม ได้อย่างเหมาะสม
อ่อ นึกขึ้นได้ว่า Men in Black ในแต่ละภาค จะมีอุปกรณ์ไฮเทคไว้โชว์ตัว ที่จำได้แม่นในภาคแรกเลยคือ ปืนจิ้งหรีด ที่ เค มอบให้ เจ ในตอนมารับงานใหม่ๆ แม้เจ้าปืนจิ้งหรีดจะเล็กมากๆ แต่พลังทำลายล้างนี่สุดๆไปเลย แต่มาภาคนี้ดูจะไม่ค่อยมีอะไรให้น่าจดจำเท่าไรนัก รถมอเตอร์ไซค์ล้อเดียว ที่ใช้มาซิ่งตามล่า มาๆก็ผ่านไป แต่ที่น่าจดจำกลับเป็นเครื่องลบความทรงจำในยุค 60 ซึ่งมีขนาดที่ใหญ่มากๆ
Men in Black 3 เป็นการกลับมาที่ถือว่าทำออกมาได้ดี เพราะเน้นไปที่เรื่องราวของ เจ และ เค โดยเฉพาะ แม้จะมีหลายจุดที่ขัดใจ และต้องเป็นคนที่ได้ดูภาค 1 กับ 2 มาก่อนด้วย แต่หนังก็เอาได้อยู่ และสนุกเพลินๆกับมันไปได้ไม่ยาก
 Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3

คะแนนรีวิว:

  • คะแนน 8 เต็ม 10

Spoil: สปอยล์ (แฉจริงอะไรจริง)

  • อันที่จริง เควัยหนุ่ม ได้เจอกับ เจตอนเป็นเด็กน้อยมานานแล้ว แต่เพราะว่า พ่อของเจ ได้ช่วยชีวิต เค เอาไว้ เขาไม่อยากให้ เจ ต้องพบกับความเจ็บปวด เลยต้องลบความทรงจำ เจ ในวัยเด็ก และใส่ความทรงจำใหม่เพียงว่า พ่อของเจเป็นฮีโร่ ซึ่งดูเหมือนว่า เค จะเฝ้าดู เจ มาตั้งแต่ยังเด็ก ก่อนจะรับเข้าทำงานในภาคแรก
  • ซึ่งเหตุการณ์ที่พ่อเจ ช่วยชีวิตเควัยหนุ่มไว้ เจที่ย้อนเวลากลับมา ก็ได้เห็นและได้พบกับความจริง อีกทั้งยังเป็นที่มาที่ทำให้ เค จริงจังและซีเรียสเสมอมา
Review by: ทับแก้วสาม 

รายละเอียดของภาพยนตร์: >>>  Men in Black 3 หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3 (2012)

ความเห็น (0)Add Comment

เขียนแสดงความเห็น

busy


ลงประกาศ ขาย เช่า ที่อยู่อาศัย

ติดต่อลงโฆษณา

Weekend Box Office

ThaiMovieClub NetworkMovie Showtimes

เช็ครอบหนัง
  • Member Login
  • Other Menu

Who's Online

เรามี 37 บุคคลทั่วไป ออนไลน์