Review Dredd เดร็ด คนหน้ากากทมิฬ (2012)

พิมพ์ PDF
Review Dredd เดร็ด คนหน้ากากทมิฬ (2012)

บทวิจารณ์หนัง Dredd 3D คนหน้ากากทมิฬ ว่าด้วยหนังที่สร้างจากการ์ตูน เพื่อคอการ์ตูน แต่สำหรับคนดูหนังปกติทั่วไป... มันไม่ใช่

Dredd 3D คนหน้ากากทมิฬ
Judge Dredd เป็นการ์ตูนคอมิกมีชื่อของค่าย 2000 A.D. จากเมืองผู้ดีเกาะอังกฤษ ก่อนที่จะได้รับความนิยมแพร่หลาย กลายมาเป็นภาพยนตร์ฟอร์มโตครั้งแรกที่ออกฉายในปี 1995 ที่ฉบับนั้นนำแสดงโดย ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน แต่เพราะเสียงก่นด่าจากแฟนการ์ตูนที่มีต่อหนังฉบับนั้น การกลับมาอีกครั้งของตุลาการทมิฬ ต้องใช้เวลาถึง 17 ปี ใน Dredd 3D
จากการเรียนรู้ถึงความผิดพลาดในอดีต เหล่าทีมงานและผู้เกี่ยวข้อง จึงตั้งใจจะนำเอาเรื่องราวของ จัดด์ เดรด ผู้กำกับพีท ทราวิส ถึงกับประกาศกร้าวที่จะเรียกศรัทธาจากแฟนการ์ตูนเดนตาย ให้เตรียมปรบมือให้กับ ตุลาการทมิฬ ฉบับ 2012 ได้เลย
Dredd 3D คนหน้ากากทมิฬ
เรื่องราวเกิดขึ้นในอนาคต เมื่ออเมริกาดูจะกลายเป็นซาก ผู้คนกว่า 800 ล้านคน ต้องอาศัยมีชีวิตไปวันๆ ทุกอย่างอยู่ในขั้นที่เรียกว่าเลวร้าย ภายนอกเมืองก็เต็มไปด้วยกัมมันตรังสีจากนิวเคลียร์ มีเพียงกลุ่มตุลาการ เท่านั้นที่ดูแลความเป็นไปของเมือง ซึ่งมีอำนาจที่จะตัดสินได้ทุกอย่าง เพราะพวกเขาสถาปนาตนเองว่า “ข้อคือกฎหมาย”
Dredd 3D คนหน้ากากทมิฬ
จัดด์ เดรด ตุลาการทมิฬมือโหด ที่ได้รับมอบหมายภารกิจ 2 อย่าง นั้นคือ 1.ประเมินผลเด็กสาวเข้าทำงานใหม่นาม แอนเดอร์สัน ที่มีพลังจิตอันแข็งแกร่ง 2.เข้าทลายรังค้ายาเสพติดชนิดใหม่นาม สโลโม ที่มี นายแม่/บิ๊กมาม่า เป็นผู้ดูแลกิจการทั้งหมด ปัญหาคือ นายแม่ อยากจะกำจัด 2 ตุลาการ นี้เสียเหลือเกิน จึงทำการปิดตึก ปิดรังโจร แล้วสั่งให้ลูกน้องฆ่าเจ้าหน้าที่แห่งกฎหมายเสียให้สิ้น แน่นอนว่า ต้องมีการสู้กันตายไปข้าง
Dredd 3D คนหน้ากากทมิฬ
ด้วยเนื้อหาของหนังที่เรียกได้ว่ามา มิติเดียวมากๆ อย่าหวังที่จะได้เห็นอะไรหักมุม หักจิต คิดเยอะ รักคุด ไม่มีเลยจริงๆ จะจัดว่าเป็นหนังที่สร้างมาเพื่อเอาใจแฟนๆเดนตายของการ์ตูนก็อาจจะเป็นเช่นนั้นก็ได้ เพราะในขณะที่ผมนั่งดูตัวหนังความยาวกว่าๆ 1 ชั่วโมงครึ่ง ไม่มีอะไรที่ทำให้ผมตื่นเต้นได้เลย แม้แต่นิด (หรือผมตายด้านหว่า)
Dredd 3D คนหน้ากากทมิฬ
ส่วนประกอบหลายๆอย่างของหนังมันทำให้ผมนึกถึงหนังบู๊สัญชาติอินโดนีเซียที่ชื่อว่าThe Raid เพราะสถานการณ์หลักๆของตัวหนังคล้ายคลึงกันมากๆ ตัวร้ายปิดตึก รุมทำร้ายฝ่ายตัวเอก แต่ที่ไม่เหมือนกันก็คือ Dredd 3D มายิงกันลูกเดียว อัดกันด้วยศิลปะการต่อสู้ ไม่ได้มีให้เห็น
แต่ถามว่าเป็นหนังแอคชั่นที่น่าสนใจไหม ก็ต้องบอกว่าไม่เลย หากแต่ว่าตัวหนังน่าจะทำออกมาเพื่อให้ดูได้เรื่อยๆเสียมากกว่า การยิงกัน ถล่มกัน ใช้ได้ เพราะดูหลายๆอย่างแล้วการใช้เทคนิค CG เข้าช่วยมีน้อยมากๆ (ก็ต้นทุนสร้างหนังเรื่องนี้ไม่มากเพียง 45 ล้านเหรียญเอง) แต่หากเทียบกับหนังอื่นๆ ถือว่าใช้ทุกอย่างลงไปได้คุ้มทุน ทั้งการสร้างรูปแบบภายในตึก มุมมองของเมืองที่ดูเสื่อมโทรม ตรงนี้ทำได้ดี
คาร์ล เออร์บัน นักแสดงหนุ่มผู้โด่งดังมาจาก The Lord of the Rings ยอมไม่ให้คนดูได้เห็นหน้าแบบเต็มๆ สำหรับหนังเรื่องนี้ ให้เห็นเพียงปากบึ้งๆของเขาเท่านั้นทั้งเรื่อง พร้อมกับความโหดแบบไม่ปราณี อารมณ์แบบพูดน้อยต่อยหนัก ซึ่งการที่พี่แกมารับบทเป็น จัดด์ เดรด ถือว่าทำได้ดีมากๆ นิ่งได้ใจ ไม่สื่ออารมณ์ใดๆออกมาเลย
Dredd 3D คนหน้ากากทมิฬ
โอลิเวียร์ เทอร์บี้ ที่พลิกมาเล่นหนังแอคชั่นครั้งแรก (ผลงานก่อนหน้านั้นคือ Juno) เป็นอะไรที่น่าแปลกในบทบาทของเธอมาก แรกเริ่ม เจ้าหน้าที่แอนเดอร์สัน เป็นเพียงเด็กฝึกหักแต่เพราะมีพลังจิต จึงได้รับเข้าเป็นตุลาการ ดูมีความอ่อนแอ กลัว แต่พอหลังจากนั้น เธอกลับกลายมาเป็นสาวแกร่งขึ้นมาในบัดดล มีการฆ่าผู้ร้ายได้อย่างไม่ค่อยรู้สึกอะไร ใช้พลังจิตในการเค้นความลับต่างๆ สบาย ผิดจากภาพตอนแรกที่หนังมอบให้เธอ แบบที่เรียกได้ว่า 360 องศา มากๆ ที่น่าตกใจคือ อะไรคือแรงดลใจให้เธอกลายเป็นแบบนั้น ในหนังก็ไม่ได้มีคำตอบให้เท่าใดนัก
Dredd 3D คนหน้ากากทมิฬ
เลน่า ฮีดีย์ ที่โด่งดังจากการเป็นราชินีโคตรร้ายใน Game of Thrones (ผมอินมากๆเลยน่ะซีรี่ย์นี้) มารับบทเป็น นายแม่/บิ๊กมาม่า วายร้ายหลักประจำเรื่อง ที่ดูแล้วไม่ได้มีความน่ากลัวอะไรมากมายเท่าใดนัก เหมือนรอให้ เดรด มาเจอแล้วจัดการมากกว่า แม้บทหนังพยายามจะปูความร้ายกาจให้เธอ แต่ว่ามันไม่ใช่เลย
สโลโม คือตัวยาเสพติดที่ทำให้สมองคนเราเข้าใจเวลาที่ช้ากว่าความเป็นจริงที่ 1% ง่ายๆคือ ทำให้เราเห็นภาพช้าลง แต่ๆๆๆๆ เหมือนการใส่เรื่องยาสโลโม มาเพียงเพื่อให้มีการให้ตัวหนังได้เล่นภาพ 3 มิติ เท่านั้น ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้นเลย
Dredd 3D คนหน้ากากทมิฬ
สรุปเลยว่า Dredd 3D อาจจะสร้างออกมาเพื่อคอการ์ตูนเรื่องนี้โดยเฉพาะ แต่สำหรับคนที่ดูหนังปกติไม่ได้ตามดูการ์ตูน ดูจะเป็นอะไรที่ ไม่ต้องไปดูก็ได้ครับ

คะแนนรีวิว:

  • 5 เต็ม 10
Dredd 3D คนหน้ากากทมิฬ

Spoil: สปอยล์

  • ไม่มีดีกว่าสำหรับเรื่องนี้ เพราะดูแล้วผ่านๆได้เลยครับ

Review by: ทับแก้วสาม   

ความเห็น (0)Add Comment

เขียนแสดงความเห็น

busy


ลงประกาศ ขาย เช่า ที่อยู่อาศัย

ติดต่อลงโฆษณา

Weekend Box Office

ThaiMovieClub NetworkMovie Showtimes

เช็ครอบหนัง
  • Member Login
  • Other Menu

Who's Online

เรามี 34 บุคคลทั่วไป ออนไลน์