Review Resident Evil: Retribution ผีชีวะ 5 สงครามไวรัสล้างนรก (2012)

พิมพ์ PDF
Review Resident Evil: Retribution ผีชีวะ 5 สงครามไวรัสล้างนรก (2012)

บทวิจารณ์หนัง Resident Evil: Retribution ผีชีวะ 5 สงครามไวรัสล้างนรก

Review Resident Evil: Retribution
อลิซ กลับมาอีกครั้ง ด้วยสเกลหนังที่ใหญ่กว่าเดิม... และดีกว่าเดิมนิดหน่อย ใครกันเล่าจะไปคาดคิดว่าหนังจากเกมส์ชื่อดังอย่าง Resident Evil ที่เปิดตัวครั้งแรกในโรงภาพยนตร์เมื่อปี 2002 ซึ่งฮิตในระดับหนึ่ง จะยกระดับจากหนังอิสระ กลายมาเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ฟอร์มยักษ์ได้
รายได้ในแต่ละภาคก็มีแต่จะสูงเอาๆ ได้กำไรเอาๆ ผู้สร้างก็อยากจะทำออกมาเรื่อยๆ จนมาถึงภาคที่ 5 ในชื่อตอนว่า Resident Evil: Retribution ซึ่งหลังจากได้สัมผัสด้วยตามาแล้วในระบบ 3 มิติ ก็มาเขียนวิจารณ์ให้อ่านกันเสียหน่อย
เรื่องราวในภาคนี้จะต่อจากเหตุการณ์ในภาคที่ 4 (Resident Evil: Afterlife) แทบจะทันที หลังจากสาวน้อยมหัศจรรย์ อลิซ (มิล่า โยโววิช) ช่วยเหลือผู้รอดชีวิตบนเรือทดลองออกมาได้ ก็ต้องมาปะทะกับกองกำลังแห่งอัมเบลล่า ที่นำทัพมาโดย จิล วาเลนไทน์ (เซียนน่า กิลลอยร์) ในแทบจะทันที
Review Resident Evil: Retribution
กองทัพอัมเบลล่า ไล่ถล่มผู้รอดชีวิต และอลิซ แบบไม่มีคำว่าปราณี จนอลิซ ถูกแรงระเบิด จากการสู้รบ ตกลงสู่ท้องทะเล
แต่แล้วดูเหมือนเรื่องราวทั้งหมดของเธอ (อลิซ) ดูจะเป็นเพียงความฝัน เพราะหลังจากที่เธอตกลงสู่ท้องทะเล เธอก็เหมือนจะตื่นขึ้นในบ้าน พร้อมชีวิตครอบครัวที่แสนอบอุ่น กับสามีที่หน้าตาเหมือน คาร์ลอส โอลิเวียร่า อย่างมาก (พระเอกใน ภาค 2 และ 3) พร้อมกับ ลูกสาวสุดน่ารักอย่าง เบ็กกี้
Review Resident Evil: Retribution
ทุกอย่างดูดีไปหมด จนกระทั่ง เมืองที่เธออาศัยอยู่โดนโจมตีจาก ผีดิบซอมบี้กระหายเลือด ในระหว่างที่เธอกำลังเสียท่ากับซอมบี้ตัวนึง (สามีของเธออ่ะแหละ) เธอ ก็ต้องตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ในสภาพเปลือยเปล่า ที่สำคัญคือ เธอถูกคุมขังเป็นนักโทษในองค์กรอัมเบลล่า (Inception ปล่าวหว่า)
จนกระทั่งเธอได้รับการช่วยเหลือให้หนีออกมาได้ จากการช่วยเหลือของสปายสาว เอด้า หว่อง (ลี ปิงปิง) ที่ถูกส่งตัวมาโดยศัตรูตัวฉกาจของ อลิซ จากภาคที่แล้วอย่าง อัลเบิร์ต เวสเกอร์ (ชอว์น โรเบิร์ต) ให้มาช่วยเหลือเธอ พร้อมกับกองกำลังติดอาวุธสุดแกร่งอย่าง นำโดย เลออน เอส เคเนดี้ (โจฮัน เฮิร์บ) แบร์รี่ เบอร์ตัน (เควิน ดูแรนด์) และ ลูเธอร์ เวสต์ (บอริส คอดโจ) ตัวละครผู้รอดชีวิตจากภาคที่แล้ว
Review Resident Evil: Retribution
เนื้อเรื่องเริ่มเข้มข้น เมื่อ อลิซ พร้อมเพื่อนใหม่และ ลูกสาวในฝันที่เธอได้เจอจริงๆ ต้องหนีจากการตามล่าของ จิล และเหล่ากองกำลังทหารที่เหมือนจะเป็นเพื่อนเธอจากภาคแรกๆ อย่าง เรน (มิเชล รอดิเกวซ) และ เหล่าซอมบี้ สัตว์ทดลอง กระหายเลือด แล้วเธอจะทำได้สำเร็จไหม ไปติดตามดูครับ
ว่ากันตามเรื้อผ้า ตัวหนัง Resident Evil: Retribution ถือเป็นภาคที่เปิดตัวออกมาได้ดีสุดๆแล้ว ในแฟรนไชน์นี้ครับ เนื้อเรื่องก็โอเค กว่าภาคที่ผ่านมาอย่างมาก หลังจากภาคก่อนๆ เราจะได้เห็น อลิซ เก่งกระจายอย่างเดียว แต่สำหรับภาคนี้ไม่ใช่
Review Resident Evil: Retribution
อลิซ ลดความเทพลงมา (นิดนึง -*-) เสริมมิติการแสดงอันดีเยี่ยมของ มิล่า เข้าไปอีก ซึ่งผมชอบมากๆ กับการที่เธอต้องคอยดูแล เด็กน้อยที่เรียกเธอว่าแม่ แม้อลิซ จะเห็นว่านั้นเป็นเพียงความฝัน แต่ก็เพิ่มมิติของตัวละครอลิซ ได้อย่างมากโข มากกว่าที่ผ่านๆมา ซึ่งภาคก่อนหน้าจะมีเพียงอลิซ โชว์บู๊แอคชั่น ไม่ได้แสดงถึงซีนอารมณ์อะไรใดๆทั้งสิ้น
Review Resident Evil: Retribution
และก็ขอแสดงความเสียใจกับมิตรรักแฟนเกมส์ด้วย (ผมด้วย T^T) แม้จะมีการดึงเอา เอด้า หว่อง,เลออน เอส เคเนดี้ และ แบร์รี่ เบอร์ตัน ตัวละครระดับเทพของเกมส์ มาขึ้นจอใหญ่ แต่ก็มาเป็นตัวประกอบเสียมากกว่า
เอด้า ที่รับบทโดย ลี ปิงปิง แรกเริ่มดูเหมือนจะดี แต่บทก็มาแผ่วเธอให้เบาลงในช่วงกลางๆเรื่อง (โดนจับ) ซึ่งมันทำใจไม่ได้ตรงที่ว่า สรรพคุณที่บรรยายถึงตัวเธอคือ สุดยอดสายลับนักฆ่าอันดับ 1 แต่โดนจับง่ายดายมากๆ เสียท่าง่ายสุดๆ การแสดงของ ลี ปิงปิง ดูจะอ่อนหวานไป ไม่เหมือนกับ เอด้า ในเกมส์เลยซักนิด (อันนั้นออกจะเปรี้ยวมากๆ)
Review Resident Evil: Retribution
เลออน เอส เคเนดี้ สุดยอดตัวละครแห่งโลกเกมส์ Resident Evil รับบทโดย โจฮัน เอิร์บ แรกๆก็โดนแอนตี้ไปแล้วว่าไม่เหมือน แต่พอมาดูในหนังผมว่าก็ใช้ได้ แต่ๆ ถูกกลบบทไปโดย อลิซ เช่นเดิม และความเก่งกาจก็น้อยลงมากๆ มาๆ เท่ห์ๆ ยิงๆ หมดแล้ว
แบร์รี่ เบอร์ตัน รับบทโดย เควิน ดูแรนด์ คนนี้ใช้ได้สำหรับบทนี้ เพราะคล้ายพอสมควร การแสดงก็ดูกวนๆ แต่ก็เหมือนกับ เลออน มาเป็นตัวละครประกอบฉาก แต่สิ่งที่น่าจดจำก็ทำออกมาได้ดีมากๆเลย คอเกมส์ได้เห็นจะปลื้มเอง
Review Resident Evil: Retribution
ประเด็นที่หนังเอามาหากินได้ก็คือ โคลนนิ่ง ใช่ครับ ตัวละคร อลิซ ที่เราได้เห็นตอนมีสามี ก็คือร่างโคลน การที่ เรน กลับมาได้ ก็เป็น โคลน ตัวละครที่ตายไปแล้วจากภาคก่อนๆกลับมาได้ เพราะเป็น ร่างโคลน นั้นเอง (ง่ายดีไหม)
สำหรับระบบ 3 มิติ ของหนังเรื่องนี้ ก็ขอชมว่าโอเค มีหลายฉากเหมือนกันที่หลบสิ่งที่พุ่งออกมาจากจอ แต่บอกเลยว่ามีน้อยมากๆ ฉากโชว์พลัง 3 มิติ
สรุปแล้วว่า ตัวหนัง Resident Evil: Retribution มีการเปิดเรื่องราวในช่วงต้นได้ดีมาก แต่หลังจากกลางเรื่องมาก็แผ่วลงอย่างน่าใจหาย เหมือนกับทำให้มันจบๆไปเสีย ดีน่ะมีตัวหนังช่วงแรกช่วยเรื่องเอาไว้
Review Resident Evil: Retribution

คะแนนรีวิว:

  • คะแนน 7 เต็ม 10
Review Resident Evil: Retribution

Spoil: สปอยล์ (แฉจริงอะไรจริง)

  • ทุกตัวละครที่กลับมาได้เป็นร่างโคลน
  • อลิซ ไม่เทพเหมือนเดิม แต่ตอนจบ เวสเกอร์ ก็ทำให้กลับมาเทพเช่นเดิมแหละ
  • อลิซ ที่เราได้เห็นเป็นคนๆเดียวกับ อลิซ ในทุกๆภาค ไม่ต้องสับสน
  • จิล กลับมาคืนสติได้อีกครั้งในตอนจบ  
Review by: ทับแก้วสาม 

 

ความเห็น (0)Add Comment

เขียนแสดงความเห็น

busy


ลงประกาศ ขาย เช่า ที่อยู่อาศัย

ติดต่อลงโฆษณา

Weekend Box Office

ThaiMovieClub NetworkMovie Showtimes

เช็ครอบหนัง
  • Member Login
  • Other Menu

Who's Online

เรามี 27 บุคคลทั่วไป ออนไลน์