Review Prometheus: โพรมีธีอุส กำเนิดพิภพเอเลี่ยน (2012)

พิมพ์ PDF
Review Prometheus: โพรมีธีอุส กำเนิดพิภพเอเลี่ยน (2012)

บทวิจารณ์หนัง Prometheus โพรมีธีอุส กำเนิดพิภพเอเลี่ยน ...ใครเป็นผู้สร้างมฤตยูสุดสะพรึงจักรวาล และใครเป็นผู้สร้างเหล่ามวลมนุษย์โลก แล้วเขาสร้างขึ้นมาทำไม

Prometheus: โพรมีธีอุส
ในปี 1979 ริดรี่ย์ สก็อต ผู้กำกับโนเนม ได้สร้างอสูรกายสุดแสนจะน่ากลัวในระดับจักรวาลขึ้นมาบนโลกภาพยนตร์ ในหนังเรื่อง Alien (ส่วนใหญ่เรียน เอเลี่ยน แต่จริงๆมันชื่อ ซีโนมอฟ) ก่อนที่ตัวหนังจะได้รับความนิยมอย่างหนักจนสร้างเรื่องราวภาคต่ออกมาอีก 3 ภาค และการ์ตูนขยายจักรวาลอีกเพียบ
แต่สำหรับ ริดรี่ย์ สก็อต แล้วสิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาสงสัยอยู่เสมอคือ มนุษย์ต่างดาวหน้าตาคล้ายช้างคือใคร เขานั่งบนเก้าอี้กลางห้องโถง (ก่อนที่เหล่าผู้เคราะห์ร้ายจะไปเจอไข่ในภาคแรก) ทำไม แล้วเขา (มีชื่อเรียกว่า สเปซจ๊อกกี้) คือตัวอะไรกันแน่ เขาสร้างเล่าเอเลี่ยนขึ้นมาอย่างนั้นเหรอ
จนกระทั่ง ริดรี่ย์ ได้ประกาศว่าจะกลับมาลุยกับหนังเอเลี่ยนอีกครั้ง แต่มาคราวนี้จะพาเราไปย้อนดูเรื่องราวก่อนหน้าในหนัง Alien ของเขา นั้นคือ Prometheus หรือที่ผมตั้งชื่อให้ง่ายๆว่า กำเนิดพิภพเอเลี่ยนๆๆๆ (ทำเสียงเอคโค่ตามจะได้อารมณ์มาก XD)
Prometheus: โพรมีธีอุส
เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เมื่อนักวิทยาศาสตร์คู่รัก ดร.ชอว์ และ ดร.ฮอลโลเวย์ ได้ค้นพบหลักฐานชิ้นสำคัญเกี่ยวกับผู้สร้างมนุษย์โลกขึ้นมา ซึ่งเหล่านักวิทยาศาสตร์ได้เรียกสิ่งนั้นว่า ผู้สร้าง/แองจิเนียร์ แล้วด้วยความที่คิดกันไปเองว่า ผู้สร้างคงอยากให้เหล่ามนุษย์ได้เดินทางไปหา เหล่านักวิทยาศาสตร์จึงเดินทางออกตามหาอย่างที่ใจคิด (หาเรื่องไหมล่ะ -*-)
Prometheus: โพรมีธีอุส
ด้วยการสนับสนุนอย่างดีของ ปีเตอร์ เวย์แลนด์ แห่ง เวย์แลนด์ ยูทานิ เขาได้ให้ยานที่มีชื่อว่า โพรมีธีอุส (ที่ตั้งชื่อตามเทพที่นำเอาไฟมาให้มนุษย์ จนโดนพระเจ้าพิโรธ) พร้อมกับเหล่าลูกเรือ ตัวแทนจากบริษัทเวย์แลนด์โดยตรง วิกเกอร์ และ หุ่นดรอยด์อัจฉริยะคล้ายมนุษย์มากอย่าง เดวิด ที่ดูจะมีความลับอะไรบางอย่างซ่อนอยู่
และเมื่อยาน โพรโมธีอุส เดินทางมาถึงเป้าหมาย เหล่านักวิทยาศาสตร์ก็ได้เดินทางลงไปสำรวจ ในสถานที่ๆ ที่เต็มไปด้วยสิ่งประหลาด สถาปัตยกรรมประหลาด รวมไปถึง ซากศพของ ผู้สร้าง แล้วพวกเขากำลังหนีอะไร แล้วพวกเขาจะไปที่ไหน แต่ในระหว่างที่กำลังทำการสำรวจพวกเขาไม่รู้แล้วว่ากำลังจะได้เผชิญกับอะไร แล้วไอ้เจ้าอะไรนั้นกำลังจะมาพรากชีวิตพวกเขา
Prometheus: โพรมีธีอุส
เฮ้อ! เหนื่อยน่ะครับ การที่จะเขียนเนื้อเรื่องย่อๆให้กับหนังเรื่องนี้ เอาเป็นว่าถ้าจะดูจริงๆ เราต้องปล่อยจิตให้ว่างที่สุด เอาล่ะๆ ต่อไปนี้จะเริ่มเขียนรีวิวความเป็นไปของเจ้าหนังเรื่องนี้แล้วน่ะ มีการเปิดเผยเนื้อหาบ้างปะๆปนๆ กันไป เริ่มกันเลย
ด้วยความที่ตัวหนังพยายามจะชูเรื่องราวของต้นกำเนิดมนุษย์ว่ามาจากไหนให้มากที่สุด การเริ่มเรื่องในตอนแรกๆ ดูจะเป็นอะไรที่ทำออกมาได้ดีมากๆ มีการสร้างปมให้คนดูได้คิดเสมอ ตั้งแต่ แองจิเนียร์ หรือ ผู้สร้างเป็นใคร พวกเขาสร้างเราขึ้นมาทำไม สสารสีดำที่เห็นในหนังคืออะไร
Prometheus: โพรมีธีอุส
แม้การดำเนินเรื่องราวจะอืดเอื่อยอย่างมาก แต่เชื่อไหมว่าตัวหนังทำให้เราสามารถดูได้ตั้งแต่ต้นจนจบโดยไม่หลับ เพราะความที่ตัวหนังเล่นกับความสงสัยของต้นกำเนิดมนุษย์นั้นแหละ ที่ตรึงเอาไว้ให้ไม่ลุกหนีจากจอไปไหน แต่สิ่งที่บทหนังทำไว้ผิดพลาดอย่างมหันต์ก็คือ การคลายปมที่ขมวดเอาไว้ ไม่ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับคนดูเลย อีกทั้งบทหนังในช่วงกลางเรื่องเป็นต้นไป กระจัดกระจายจับทิศทางลำบากอย่างมากๆ
Prometheus: โพรมีธีอุส
การกระทำของนักวิทยาศาสตร์ในหนัง (เป็นถึงนักวิทยาศาสตร์เลยนา) ดูโง่เกินไปในสิ่งที่ทำ ซึ่งมันดูขัดๆ บางครั้งการมาของตัวละครบางตัวก็มาๆหายๆ แบบไม่เป็นที่น่าจดจำ อีกทั้งตัวหนังยังบอกว่ามีเรื่องราวของเอเลี่ยน นิดหน่อย (แหงล่ะ เรื่องราวเริ่มต้นของ Alien นิ) ทำให้คนดูหวังที่จะได้เห็นอสูรกายในหนัง แต่ก็ต้องผิดหวังพอสมควร
Prometheus: โพรมีธีอุส
ที่บอกว่าผิดหวังไม่ใช่ว่าอสูรกายน่าเกลียดน่ากลัวไม่มี มีครับ แต่มันไม่น่าจดจำเลย เหมือนไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียดการออกแบบมากนัก เหมือนมีประกอบเรื่องไว้เฉยๆ ไม่ได้คิดอะไรมากมาย แม้ขนาดจะมีฉากสยองๆ แต่เพราะมันไม่ได้เป็นหนังเอเลี่ยนเราเลยไม่ได้เห็นการแพร่พันธุ์อันน่าสะพรึงกลัวอะไรในหนังเลย
Prometheus: โพรมีธีอุส
จุดดีที่สุดเห็นจะเป็นงานสร้างในหนังนั้นเอง เพราะ ทุกฉากที่ถูกสร้างขึ้นมา หาดูได้ยากแล้วในหนังสมัยนี้ที่มักจะใช้ CG เข้าจัดการ เพราะ ริดรี่ย์ สก๊อต เจนจัดในเรื่องหนังแนวไซไฟอวกาศอย่างมาก และเขาก็จะเลือกใช้ CG ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราจึงได้เห็นการออกแบบที่สวยงาม ทั้งในห้องโถงที่มีหน้ามนุษยฺในตอนแรก และอีกหลากหลายให้น่าประทับใจ
Prometheus: โพรมีธีอุส
จุดเด่นอีกอย่างของหนังคือ ฉากมีการกดดันอย่างมาก ทำให้เครียดพอสมควรได้ แต่กว่าจะออกมาก็ตอนท้ายๆเรื่อง ที่เด็ดสุดเลยคือ การได้พบเจอกับ ผู้สร้าง ที่บอกกันว่าเป็นสิ่งมีชีวิตทรงปัญญาขึ้นสูง แต่พอได้เจอกันจริงๆ เขากลับกลายเป็นอสูรกายร้ายไล่ฆ่าคนไปซะนี้ ไม่ได้ต่างอะไรจากหนังเรื่องอื่นๆ อันนี้ผิดหวังพอสมควร
Prometheus: โพรมีธีอุส
ในหนังมีฉากที่น่าจดจำไหม มีครับ ฉากที่ว่าคือ การผ่าเอาบางสิ่งออกจากท้องของตัวละคร ดร.ชอว์ ที่เธอต้องผ่าตัดเองด้วยเครื่อง ซึ่งเป็นอะไรที่น่ากลัวมากๆ ผ่าเป็นผ่า แหวกเป็นแหวก แต่ยังไม่น่าตื่นตกใจเท่ากับตอนที่เอเลี่ยนพุ่งออกมาจากอกใน Alien ครับ
Prometheus: โพรมีธีอุส
นูมิ ราเพซ,ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ และ ชาร์ลีซ เทอรอน เป็น 3 นักแสดงนำหลักในเรื่อง ที่ต้องขอชมว่าทำออกมาได้ยอดเยี่ยม สามารถตรึงคนดูกับการแสดงได้อย่างอยู่หมัด แต่ที่ต้องชมจริงๆคงจะเป็น ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ ในบทหุ่นเดวิด ที่เขาทำตัวได้เหมือนหุ่นยนต์อย่างมาก (แน่นอนล่ะ ลงทุนศึกษาการพูด การเดิน การเคลื่อนไหว ใหม่หมด ก่อนเล่นหนัง)
Prometheus: โพรมีธีอุส
แน่นอนที่ว่า Prometheus ยังเป็นหนังที่ไม่ได้ให้คำตอบอันชัดเจนในหลายๆเรื่อง บทหนังที่ดูกระจัดกระจายมากเกินไป แล้วถามว่าน่าดูไหม ก็ดูได้แต่ไม่ประทับใจมากครับ
Prometheus: โพรมีธีอุส

คะแนนรีวิว:

  • คะแนน 7 เต็ม 10
Prometheus: โพรมีธีอุส

Spoil: สปอยล์ (แฉจริงอะไรจริง)

  • ปีเตอร์ เวย์แลนด์ จริงๆอยู่บนยานตั้งแต่ต้นเรื่อง และเขามาเพื่อจะให้ ผู้สร้าง ทำให้เขามีชีวิตเป็นอมตะ
  • วิคเกอร์ คือลูกสาวของ ปีเตอร์
  • เดวิด ทำงานให้กับ ปีเตอร์ มาตลอด
  • ยังไม่มีคำตอบใดๆที่ว่า ผู้สร้าง สร้างมนุษย์ขึ้นมาทำไม แล้วจะทำลายมนุษย์ทำไม
  • เอเลี่ยนโผล่ตอนท้ายเรื่อง เป็นตัวต้นแบบ ก่อนจะไปวางไข่

Review by: ทับแก้วสาม  

ความเห็น (2)Add Comment
0
...
written by warshart, พฤษภาคม 23, 2013
รู้ไม่จริง อย่ามารีวิว ดูหนังไม่เป็น กระแดะวิจาร ไอ้อ่อน
0
...
written by warshart, พฤษภาคม 23, 2013
http://www.malinplaza.com/inde...2-11-51-17 อันนี้ เขาไม่ได้ อวดโง่ เหมือนแก สมองตื้น แบบนี้ไปวิจาร หนัง AV ดีกว่ามั้ย 55555

เขียนแสดงความเห็น

busy


ลงประกาศ ขาย เช่า ที่อยู่อาศัย

ติดต่อลงโฆษณา

Weekend Box Office

ThaiMovieClub NetworkMovie Showtimes

เช็ครอบหนัง
  • Member Login
  • Other Menu

Who's Online

เรามี 32 บุคคลทั่วไป ออนไลน์